ข้อกำหนดฉลากโภชนาการแบบจีดีเอ
เทวี โพธิผละ เรียบเรียงจาก “ถาม-ตอบ” ใน อย. Report
(GDA Guideline Daily Amounts) สำหรับอาหารขบเคี้ยว ๕ ชนิด ได้แก่ มันฝรั่งทอดหรืออบกรอบ ข้าวโพดคั่วทอดหรืออบกรอบ ข้าวเกรียบหรืออาหารขบเคี้ยวชนิดอบพอง ขนมปังกรอบหรือแครกเกอร์หรือบิสกิต และเวเฟอร์สอดไส้
เป็นฉลากที่แสดงค่า พลังงาน น้ำตาล ไขมัน และโซเดียม ใน ๑ หน่วยบรรจุภัณฑ์ที่ควรแบ่งรับประทานกี่ครั้ง และแต่ละหน่วยบรรจุมีค่าคิดเป็นร้อยละของปริมาณสูงสุดที่บริโภคได้ต่อวันดังนี้
คุณค่าทางโภชนาการต่อ 1 ซองเล็ก ควรแบ่งกิน 2 ครั้ง
พลังงาน
|
น้ำตาล |
ไขมัน |
โซเดียม |
320 กิโลแคลอรี่ |
2 กรัม |
18 กรัม |
280 มิลลิกรัม |
*16% |
*3% |
*28% |
*12% |
คิดเป็นร้อยละของปริมาณสูงสุดที่บริโภคได้ต่อวัน
จากตารางสามารถอ่านค่าพลังงานได้ดังนี้ ผลิตภัณฑ์อาหารซองนี้ให้พลังงาน ๓๒๐ กิโลแคลอรี คิดเป็น ๑๖% จากพลังงานที่แนะนำให้บริโภคต่อวัน (๒,๐๐๐ กิโลแคลอรี) แสดงว่าสามารถบริโภคได้อีก ๑,๖๘๐ กิโลแคลอรี มีน้ำตาล ๒ กรัม คิดเป็น ๓% จากปริมาณสูงสุดที่บริโภคได้ต่อวัน (ไม่เกิน ๖๕ กรัม) แสดงว่าสามารถบริโภคน้ำตาลได้อีกไม่เกิน ๖๓ กรัม มีไขมัน ๑๘ กรัม คิดเป็น ๒๘% จากปริมาณสูงสุดที่บริโภคได้ต่อวัน (ไม่เกิน ๖๕ กรัม) แสดงว่าสามารถบริโภคได้อีกไม่เกิน ๔๗ กรัม และมีโซเดียม ๒๘๐ มิลลิกรัม คิดเป็น ๑๒% จากปริมาณสูงสุดที่บริโภคได้ต่อวัน (ไม่เกิน ๒,๔๐๐ มิลลิกรัม) แสดงว่าสามารถบริโภคเกลือโซเดียมได้อีกไม่เกิน ๒,๑๒๐ มิลลิกรัม ทั้งนี้ การแสดงสัญลักษณ์ทางโภชนาการรูปแบบ GDA เป็นการแสดงข้อมูลโภชนาการอย่างตรงไปตรงมา ทำให้ผู้บริโภคอ่านและเข้าใจง่ายกว่ากรอบข้อมูลโภชนาการหรือฉลากโภชนาการแบบเดิม ซึ่งผู้บริโภคสามารถเปรียบเทียบคุณค่าทางโภชนาการของผลิตภัณฑ์เดียวกันได้ทันทีจากตัวเลข และสามารถนำไปใช้ในการตัดสินใจเลือกซื้อเลือกบริโภคอย่างเหมาะสม นอกจากนี้ ยังเป็นการส่งเสริมให้ผู้บริโภครับผิดชอบตัวเองในด้านสุขภาพและส่งเสริมการบริโภคอาหารอย่างสมดุลอีกด้วย
ที่มา : เรื่อง “ถาม-ตอบ” ใน อย. Report ปีที่ ๒ ฉบับที่ ๒๓ ประจำเดือนสิงหาคม ๒๕๕๔