http://www.consumerprotection.or.th
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
 สิทธิและหน้าที่ของผู้บริโภค  เกี่ยวกับสมาคม  ผลการดำเนินงาน  สมัครสมาชิก  ติดต่อเรา
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   
สาระน่ารู้เกี่ยวกับผู้บริโภค
ด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ
ด้านบริการทางการแพทย์
ด้านอสังหาริมทรัพย์
ด้านอื่น ๆ
บทความ
กฎหมายที่เกี่ยวข้อง
 

อันตรายจากการใช้ “ภาชนะเมลามีน” ที่ผิดวิธี

               “ภาชนะเมลามีน”จัดเป็นภาชนะอีกประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยม เพราะเนื่องจากมีคุณสมบัติที่ทนกรด ด่าง ทนทาน (ไม่แตกง่าย) แล้ว ยังมีน้ำหนักเบา มีลวดลายสวยงาม จึงทำให้มีผู้นิยมใช้กัน
  
               แต่ในข้อดีดังกล่าว ก็มีข้อจำกัดบางประการของการใช้ภาชนะและเครื่องใช้เมลามีน อย่าง จาน ชาม ทัพพี ช้อน ถ้วยกาแฟ ที่ต้องสัมผัสกับอาหารที่เราบริโภคเข้าไป เพราะเนื่องจากภาชนะและเครื่องใช้เมลามีนผลิตจากสารอัดแบบเมลามีนฟอร์มาลดีไฮด์ โดยผ่านกระบวนการอัดขึ้นรูปด้วยความร้อนจนกลาย
มาเป็นภาชนะและเครื่องใช้ที่เราใช้กันอยู่นี้ ซึ่งจากกระบวนการผลิตที่ต้องใช้ความร้อน ภาชนะดังกล่าวก็น่าจะมีข้อดีอีกหนึ่งประการ คือ ทนความร้อนในอุณหภูมิสูงๆ ได้มากกว่า ๑๐๐ องศาเซลเซียส
  
               จากคุณสมบัติทางกายภาพของภาชนะเมลามีนสามารถทนความร้อนในอุณหภูมิที่สูงถึง ๑๒๕ องศาเซลเซียส ภาชนะจะยังคงรูปทรง ไม่บิดเบี้ยว แต่ถ้านำมาใส่อาหารที่มีความร้อนสูงเกิน ๑๐๐ องศาเซลเซียส จะมีการแพร่กระจายของสารฟอร์มาลดีไฮด์ออกมาเป็นอันตรายต่อสุขภาพ หากสะสมในร่างกายในปริมาณมากจะก่อให้เกิดโรคมะเร็งในระบบทางเดินอาหารและหากสูดดมเข้าไปมากจะมีผลต่ออวัยวะในระบบทางเดินหายใจและปอดเกิดเป็นโรคมะเร็ง ดังนั้น เพื่อความปลอดภัยไม่สมควรนำภาชนะเมลามีนมาใช้กับเตาไมโครเวฟ เพราะความร้อนจากไมโครเวฟจะทำให้มีสารฟอร์มาลดีไฮด์ปนเปื้อนเกินมาตรฐานที่กำหนด (กระทรวงสาธารณสุขกำหนดให้แพร่กระจายได้ไม่เกิน ๒ มิลลิกรัม / ลิตร) หรือนำภาชนะเมลามีนใช้ใส่อาหารที่ร้อนจัด เช่น ใส่น้ำขณะที่เดือดจัด ของทอดที่ร้อนจัดที่อุณหภูมิเกิน ๑๐๐ องศาเซลเซียส ถ้าจะต้องใช้ภาชนะในการอุ่นหรือปรุงอาหารด้วยเตาไมโครเวฟควรใช้ภาชนะที่ระบุว่าใช้กับไมโครเวฟหรือภาชนะประเภทเซรามิก แต่สำหรับอาหารที่ร้อนจัดควรทิ้งไว้ ๒ - ๓ นาที จึงค่อยนำมาใส่ในภาชนะ ส่วนอาหารประเภท ก๋วยเตี๋ยว แกงที่พึ่งยกออกจากเตา ควรพักไว้สักระยะจะไม่เป็นอันตราย เพราะอาหารดังกล่าวมีอุณหภูมิไม่เกิน ๑๐๐ องศาเซลเซียส สำหรับอุณหภูมิที่ปลอดภัยควรใช้งานที่อุณหภูมิไม่เกิน ๖๐ องศาเซลเซียส
  
               นอกจากข้อควรระวังในการใช้ภาชนะและเครื่องใช้เมลามีนในเรื่องความร้อนแล้ว ขอแนะนำว่าเมื่อผู้บริโภคต้องเลือกซื้อภาชนะเมลามีนควรดูที่ฉลาก ข้อแนะนำ คำเตือน และต้องมีเครื่องหมาย มอก. กำกับ เพราะภาชนะและเครื่องใช้เมลามีนมีแหล่งผลิตหลายที่ หากไม่มีเครื่องหมาย มอก. กำกับ ผลิตภัณฑ์ดังกล่าว อาจไม่มีคุณภาพและมักมีสารฟอร์มาลดีไฮด์แพร่กระจายออกมามากกว่าปกติ ดังนั้น ก่อนนำมาใช้งานครั้งแรกควรล้างด้วยน้ำร้อนเพื่อชะล้างสิ่งสกปรกและสารฟอร์มาลดีไฮด์ที่ติดอยู่ผิวนอกของภาชนะออกไปก่อน อีกทั้งในการล้างทำความสะอาดไม่ควรใช้อุปกรณ์ที่มีลักษณะแข็ง เช่น ใยเหล็ก แปรงขัด แผ่นขัดที่มีผิวหยาบ เพราะจะทำให้ภาชนะเกิดรอยขีดข่วนและทำให้สารฟอร์มาลดีไฮด์ปนเปื้อนในอาหาร ควรใช้ฟองน้ำอ่อนนิ่มในการล้างทำความสะอาดภาชนะเมลามีนทุกครั้ง

ที่มา : http://www.ocpb.go.th/show_news.asp?id=1511

 
Menu
หน้าแรก
ศูนย์ราชการสะดวก
สื่อวิทยุสมาคม
ข่าวสาร
สรุปกิจกรรม 2561
สรุปกิจกรรม 2560
สรุปกิจกรรม 2559
สรุปกิจกรรม 2558
สรุปกิจกรรม 2557
สรุปกิจกรรม 2556
สรุปกิจกรรม 2555
สรุปกิจกรรม 2554
สรุปกิจกรรม 2553
การร้องเรียน
ติดต่อเรา
แผนผังเว็บไซต์
สถิติเรื่องร้องเรียน
สมัครสมาชิก
เว็บบอร์ด
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 09/12/2010
ปรับปรุง 17/10/2020
สถิติผู้เข้าชม1,058,173
Page Views1,271,573
« October 2020»
SMTWTFS
    123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
view